Breaking News

6/recent/ticker-posts

Sangli Darpan

Krushnakath News

रमजानमध्ये उपवास करताना लक्षात ठेवा या गोष्टी, WHO ने जारी केली मार्गदर्शक तत्त्वे

रमजानमध्ये उपवास करताना लक्षात ठेवा या गोष्टी, WHO ने जारी केली मार्गदर्शक तत्त्वे

भारतात ११ किंवा १२ मार्चपासून रमजान महिना सुरू होणार आहे. रमजानच्या पवित्र महिन्यात संपूर्ण महिना उपवास केला जातो. या काळात लोक इफ्तार आणि शहरी करतात. तसेच ते संपूर्ण दिवस काहीही खात पित नाही, असा उपवास करतात. उपवास करताना जेवणाची विशेष काळजी घ्यावी लागते. जागतिक आरोग्य संघटना (WHO) ने उपवास करताना मार्गदर्शक तत्त्वे जारी केली आहेत. रमजानमध्ये उपवास करताना निरोगी राहण्यासाठी या टिप्स फॉलो करा.

WHO ने जारी केली मार्गदर्शक तत्वे

जागतिक आरोग्य संघटनेने उपवास करताना अन्नाची विशेष काळजी घेण्यासाठी एक दीर्घ मार्गदर्शक तत्वे जारी केली आहेत. त्यामुळे अन्नाच्या प्रत्येक प्रक्रियेवर आणि गोष्टींकडे लक्ष दिले गेले आहे. चला तर मग जाणून घेऊया काय आहे गाईडलाईन

संतुलित आहार

उपवासाच्या प्रत्येक दिवशी तुम्हाला उत्साही वाटले पाहिजे आणि थकवा हावी होऊ नये. यासाठी आहार पूर्णपणे संतुलित ठेवणे गरजेचे आहे. पोषक तत्वांनी युक्त आहार घ्या. तसेच इफ्तारनंतर पाणी पिण्याचे लक्षात ठेवा. जेणेकरून शरीर हायड्रेटेड राहते.

मिठाच्या प्रमाणाची काळजी घ्या

उपवासात तुम्ही संपूर्ण दिवस पाण्याशिवाय घालवता. म्हणून मीठाच्या प्रमाणाकडे लक्ष द्या. आहारात मीठ कमी घ्या. जेणेकरून डिहायड्रेशनची समस्या उद्भवणार नाही. शरीरातील मीठ संतुलित करण्यासाठी अधिक पाणी आवश्यक आहे. त्यामुळे शरीराला वारंवार पाण्याची गरज असते. त्यामुळे आहारात मीठ कमी प्रमाणात घ्या.

तळलेले पदार्थापासून दूर राहा

दिवसभर उपवास केल्यानंतर संध्याकाळी पकोडे, पुरी यासारखे पदार्थ खाल्ल्यास त्यापासून दूर राहा. तळलेल्या पदार्थाऐवजी बेकिंग, स्टीमिंग असे पर्याय निवडा. तळण्याऐवजी इतर प्रकारे शिजवणे आरोग्यदायी आहे. यामुळे अन्नातील पोषक तत्वे टिकून राहतील आणि तुम्ही निरोगी राहाल. याशिवाय तळलेले अन्न खाल्ल्याने तहान जास्त लागते. जे तुम्हाला दिवसभर अस्वस्थ करू शकतात.

व्यायाम

रमजान महिन्यात हलका व्यायाम समाविष्ट करा. जेणेकरून तुम्ही खाल्लेले अन्न सहज पचते आणि तुम्ही शारीरिकदृष्ट्या सक्रिय राहू शकता.

WHO च्या मार्गदर्शक तत्त्वांव्यतिरिक्त लक्षात ठेवा या गोष्टी

रमजान महिन्यात उपवास करण्यापूर्वी आपल्या आरोग्याच्या स्थितीकडे विशेष लक्ष द्या. मधुमेह, हृदयरोगी, किडनीचे रुग्ण आणि गंभीर आजाराने ग्रस्त असलेल्यांनी उपवास करण्यापूर्वी डॉक्टरांचा सल्ला घ्यावा. तसेच आरोग्याची पूर्ण काळजी घ्या.

हायड्रेशन खूप महत्वाचे

उपवासाची वेळ मर्यादा खूप जास्त आहे. त्यामुळे शरीरात पाण्याचे प्रमाण किती आहे याची विशेष काळजी घ्या. शहरी आणि इफ्तारच्या वेळी पाण्याच्या प्रमाणाची काळजी घ्या. पाण्यासोबत टरबूज, काकडी, सूप इत्यादी फळे आणि पदार्थ खा. जेणेकरून शरीरात पाण्याची कमतरता भासू नये.

हेल्दी फूड्सचा समावेश करा

शहरीसाठी असे पदार्थ खा. जे पोट भरण्यासोबतच हेल्दी असेल आणि शरीरात दीर्घकाळ टिकते. जसे संपूर्ण धान्य, ओट्स, अंडी, दही. हे सर्व पदार्थ हळूहळू पचतात आणि अधिक ऊर्जा देतात. जर तुम्ही सकाळी कॉफी किंवा चहा सारख्या गोष्टी प्यायल्या तर त्यामुळे डिहायड्रेशन वाढेल आणि तुम्हाला दिवसभर तहान आणि सुस्ती जाणवेल

आपल्या शरीराचे ऐका

उपवास करताना शरीराची पूर्ण काळजी घ्या. थकवा, अशक्तपणा, तहान किंवा चक्कर आल्यास काही दिवसांचा उपवास सोडावा. जेणेकरुन आरोग्यासंबंधीच्या मोठ्या समस्या उद्भवणार नाहीत आणि रमजानचा दिवस सहज घालवता येईल.

(Disclaimer : या लेखात देण्यात आलेली माहिती ही सर्वसामान्य ज्ञानावर आधारित असून ' सांगली दर्पण ' याची पुष्टी करत नाही. अवलंब करण्यापूर्वी तज्ज्ञांचा सल्ला घ्यावा.)

➤ वाढवा आपला व्यवसाय / वेब पोर्टल्स करिता इथे क्लिक करा.Call :- 9890 546 909.