Breaking News

6/recent/ticker-posts

Sangli Darpan

Krushnakath News

कोबी उठली जीवावर! 14 वर्षांच्या मुलीचा मृत्यू; फळे आणि भाज्यांमधून कीटकनाशके कशी स्वच्छ करायची? वाचा

कोबी उठली जीवावर! 14 वर्षांच्या मुलीचा मृत्यू; फळे आणि भाज्यांमधून कीटकनाशके कशी स्वच्छ करायची? वाचा


कच्च्या कोबीमुळे श्री गंगानगरमध्ये एका 14 वर्षीय मुलीचा जीव गेल्याची गंभीर घटना समोर आली आहे. या मृत्यूमुळे कच्च्या भाज्यांच्या सेवनाशी संबंधित चिंता वाढली आहे. मीडिया रिपोर्ट्सनुसार, मुलीने तिच्या शेतात उगवलेली कोबीची पाने खाल्ली, त्यावर कीटकनाशक फवारण्यात आले होते.

18 डिसेंबर रोजी त्यांची प्रकृती खालावल्याने त्यांना रुग्णालयात दाखल करण्यात आले, तेथे 24 डिसेंबर रोजी उपचारादरम्यान त्यांचा मृत्यू झाला.

ही घटना कच्च्या भाज्या साफ न करता खाण्याच्या निष्काळजीपणावर आणि आरोग्याच्या जोखमीवर प्रश्न उपस्थित करते आणि कीटकनाशकांच्या सुरक्षित वापराकडे लक्ष देण्याची गरज दर्शवते. कीटकनाशकांचे दुष्परिणाम कीटकनाशकांच्या संपर्कात आल्याने अनेक गंभीर आरोग्य समस्या उद्भवू शकतात त्यामुळे काही महत्वाच्या गोष्टींकडे आपण लक्ष द्यायला हवे.

काय आहेत साई़डइफेक्ट्स

सर्वात सामान्य साइड इफेक्ट्समध्ये मळमळ, उलट्या, पोटदुखी आणि अतिसार यासारख्या पाचन समस्यांचा समावेश होतो. त्वचा आणि डोळ्यांची जळजळ, ऍलर्जी, पुरळ, लालसरपणा आणि खाज सुटणे यासारखी लक्षणे देखील दिसू शकतात. दीर्घकालीन वापरामुळे कर्करोगाचा धोका वाढू शकतो, विशेषत: ल्युकेमिया आणि लिम्फोमा असे आजार संभवतात. ही घटना कीटकनाशकांचा सुरक्षित वापर आणि जनजागृती करण्याच्या गरजेवर भर देते.

अलीकडे पर्यावरणीय कार्य ग्रुप (EWG) ने "डर्टी डोझेन"संदर्भात यादी प्रसिद्ध केली आहे, ज्यात कीटकनाशकयुक्त अत्यंत दूषित आढळलेल्या फळे आणि भाज्यांचा समावेश आहे. हा अहवाल आरोग्याच्या जोखमीकडे लक्ष वेधतो आणि ग्राहकांना सतर्क राहण्याचे आवाहन करतो.

कॅन्सर होण्याची असते भीती

भाज्या आणि फळे ताजी दिसण्यासाठी वापरल्या जाणाऱ्या रसायनांमुळे आतडे, यकृत, किडनी आणि मूत्राशयाचा कर्करोग होऊ शकतो. त्यांच्या दीर्घकाळ संपर्कात राहिल्याने गंभीर आजारांचा धोका तर वाढतोच, पण त्याचा परिणाम शरीरातील इतर अवयवांच्या कार्यक्षमतेवरही होतो. सुरक्षित अन्नपदार्थ निवडून आणि काळजीपूर्वक साफसफाई करून हे धोके कमी केले जाऊ शकतात.

अशा भाज्या स्वच्छ करा मगच सेवन करा

डेलीमेलच्या वृत्तानुसार, भाज्या आणि फळांमधून कीटकनाशके किंवा रसायने काढून टाकण्याचा एक सोपा आणि प्रभावी मार्ग म्हणजे पाण्यात बेकिंग सोडा घालून किमान 15 मिनिटे भिजवून किंवा धुवा. एका अभ्यासात असे आढळून आले की ही प्रक्रिया 96% कीटकनाशक काढून टाकू शकते. ही पद्धत केवळ आरोग्यासाठी सुरक्षित नाही तर कीटकनाशकांमुळे होणारे दुष्परिणाम कमी करण्यासही उपयुक्त आहे.

ऍपल सायडर व्हिनेगर देखील वापरू शकता

तुम्ही फळे आणि भाज्या स्वच्छ करण्यासाठी ऍपल सायडर व्हिनेगर देखील वापरू शकता. एका मोठ्या भांड्यात 1 कप व्हिनेगर मिसळा, फळे आणि भाज्या 10-15 मिनिटे भिजवा, नंतर स्वच्छ पाण्याने धुवा. हे कीटकनाशके, घाण आणि बॅक्टेरिया काढून टाकण्यास मदत करते. त्याचा नियमित वापर फळे आणि भाज्या सुरक्षित आणि निरोगी बनवतो.

या व्यतिरिक्त पालेभाज्या स्वच्छ करा, पालक, कोबी आणि फ्लॉवर सारख्या पालेभाज्या शिजवण्यापूर्वी गरम पाण्यात उकळा आणि नंतर भाज्या तयार करा.

➤ वाढवा आपला व्यवसाय / वेब पोर्टल्स करिता इथे क्लिक करा.Call :- 9890 546 909.